Cafe chồn là gì? Những điều cần biết về cafe chồn

Cà phê chồn được xem là một trong những loại cà phê thượng hạng được nhiều người yêu thích bởi hương vị mà nó mang đến cũng như sự độc đáo trong cách chế biến để tạo ra loại cà phê đặc biệt này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về Cafe chồn là gì? Những điều cần biết về cafe chồn.

Cafe chồn là gì - Những điều cần biết về cafe chồn

I. Cà phê chồn là gì? Nguồn gốc của cà phê chồn?

Cà phê chồn còn được biết đến với một cái tên gọi khác là cà phê phân chồn, đây chính là một loại loại cà phê được chế biến rất độc đáo là từ chính phân thải ra của loài chồn hương.

Các hạt cà phê chín sau khi được hái xong thì sẽ được những người làm cafe mang đến cho chồn hương ăn, bằng khả năng khứu giác đặc trưng mà loài chồn hương có thể dễ dàng lựa chọn được những hạt cà phê ngon nhất, chúng sẽ nhả bỏ lớp vỏ bên ngoài hạt và chỉ nuốt phần thịt và hạt bên trong.

Những hạt cà phê này loài chồn hương sẽ không thể tiêu hoá được nên chúng sẽ thải ra bên ngoài cùng với phân của chúng và chính nhờ vào quá trình lên men do các enzym có trong dạ dày chồn hương trước khi thải ra ngoài đã giúp cho những hạt cà phê sau khi rang xong sẽ trở nên cứng và giòn hơn, ít protein và mang một hương vị thơm ngon, đặc trưng so với các loại cà phê thông thường khác.

Cà phê chồn là gì - Nguồn gốc của cà phê chồn

Nguồn gốc cho sự ra đời của loại cà phê chồn nổi tiếng này là bắt nguồn từ quá trình trồng trọt và sản xuất cà phê của người Hà Lan ở Indonesia tại hòn đảo Java. Họ đã không cho phép người dân bản địa nơi đây sử dụng những loại hạt cà phê này và tình cờ họ đã phát hiện ra được một loài động vật là Luwak (tên một con chồn) loại động bật này có thói quen ăn cà phê và thải phân ra thì cà phê vẫn còn được giữ nguyên vẹn nên đã đem đi phơi khô và chế biến làm thành đồ uống của riêng mình.

Chính vì thế loại đặc sản cà phê chồn này còn được người Hà Lan gọi với một cái tên gọi khác là Kopi Luwak.

II. Các loại hạt cà phê chồn

  • Cà phê chồn tự nhiên: Đây là một loại cà phê chồn rất hiếm gặp bởi loại cà phê này chỉ được chế biến ra từ những con chồn sống tự do với môi trường thiên nhiên, những con chồn này đều chọn những loại hạt cà phê ngon mà nó yêu thích, chính vì thế hương vị của món cà phê này được đánh giá rất ngon, tuy nhiên sản lượng của loại cà phê này rất thấp nên nó có mức giá rất đắt đỏ.
  • Cà phê chồn nuôi trong trang trại: Cà phê cho chồn ăn trong trang trại thường sẽ có rất nhiều loại hạt cà phê khác nhau nên khi sản xuất ra thì những loại hạt này cũng sẽ mang những mùi vị khác nhau. Loại cà phê chôn này cũng rất ngon nhưng không thể so được với loại tự nhiên được.

III. Tại sao giá cà phê chồn đắt đỏ?

1. Sản lượng cực kỳ ít

Trên thế giới, loài chồn chỉ phân bố ở một số những khu vực nhất định nên cũng chỉ có một vài quốc gia trên thế giới mới có thể sản xuất được loại cà phê chồn độc đáo này có thể kể đến như: Indonesia, Việt Nam, Ethiopia… Bên cạnh đó, thì sản lượng cà phê chồn cũng rất hạn chế. Thương hiệu cà phê chồn của Indonesia Kopi Luwak mỗi năm ước tính chỉ sản xuất được từ 200 cho đến 300kg cà phê.

Tại Sao Giá Cà Phê Chồn Đắt Đỏ

2. Chồn chỉ lựa ăn những hạt cà phê ngon nhất

Chồn hương được biết đến là một loài có tập tính khá kén ăn, loại chồn này thường có thói quen chỉ lựa chọn ăn những trái cà phê ngon nhất. Những hạt cà phê này là những hạt chín mọng, không có dấu hiệu sâu bệnh, không bị xước, không có nhựa bám ở bên ngoài vỏ.

3. Hương vị thơm ngon khó hạt cà phê nào sánh được

Hương vị cà phê chồn khá dịu nhẹ, không bị đắng gắt nhưng vẫn giữ được hương vị chuẩn của cà phê. Khi thưởng thức loại cà phê chồn này thì bạn sẽ cảm nhận ngay được ở cổ họng luôn có một chút dư vị ngọt ngào, lưu luyến.

Uống cà phê chồn không đường, không đá với một ly nước lọc chính là cách để thưởng thức được hương vị cà phê chồn chuẩn nhất. Cách thưởng thức này còn mang đến cho bạn một trải nghiệm mùi hương không lẫn vào đâu được của món cà phê độc đáo này.

Đặc biệt, hương thơm của cà phê chồn sẽ được chia ra thành nhiều tầng hương vị khác nhau. Tầng hương đầu tiên chính là mùi hoa quả chín, tầng hương thứ hai chính là sự hòa quyện giữa mùi cà phê hòa lẫn cùng với hương vị chocolate và mạch nha. Cà phê chồn chính là một trong những thức uống mà bạn nên thử một lần trong đời.

IV. Cách pha cà phê chồn

Cách pha cà phê chồn

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể pha chế cà phê chồn, dưới đây là cách pha đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Trước khi pha cà phê bạn cần phải chuẩn bị một ấm nước sôi, dụng cụ phin pha được đem đi rửa sạch.

  • Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần cho khoảng chừng 20g cà phê chồn vào trong phin, lắc nhẹ cho cà phê bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ để có thể nén cà phê vừa đủ chặt. Sau đó bạn cần phải dùng ngón tay để vuốt nhẹ dưới đáy thân phin, hạn chế hạt cà phê chồn lọt vào trong ly.
  • Bước 2: Bước tiếp theo bạn cần rót từ từ khoảng chừng 20ml nước sôi vào trong phin và đậy nắp phin là chờ cho bột cà phê chồn được ngấm vào trong nước sôi và nở ra.
  • Bước 3: Sau khi bột cà phê đã được ngấm thì tiếp tục rót 40 đến 45ml nước sôi vào thêm.
  • Bước 4: Đậy nắp phin lại và sau khoảng chừng 2 đến 3 phút, cà phê sẽ nhỏ từng giọt chầm chậm xuống. Chờ cho đến khi cà phê giọt hết thì bạn cho đường và đá vào tùy theo sở thích cá nhân của mình.

Lưu ý: Khi rót nước thì bạn rót nước vào ngay tâm phin, thật chậm và từ từ để nước chảy đều xuống bột cà phê trong phin.

Bài viết dưới đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về Cafe chồn là gì? Những điều cần biết về cafe chồn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Viết bình luận